- Kinh nghiệm du lịch
Mắm ruột Bình Ðịnh
Tỉnh Bình Định có nhiều món ngon mang đặc trưng xứ biển, trong đó phải kể đến các loại mắm. Món mắm ruột kho ăn cùng cơm nóng đặc biệt ngon vào những chiều mưa.

Món mắm ruột được làm từ thành phần chính là ruột, gan cá ngừ; nom khá đơn giản nhưng không kém phần công phu, tỉ mẩn. Mắm thành phẩm dùng làm đồ chấm hoặc kho kèm với thịt, mực… Món mắm kho sẽ có vị béo ngậy của thịt, vị cay của xả ớt, vị mặn thanh đặc trưng của mắm; ngon hơn khi ăn cùng cơm nóng, đĩa cà. Mắm ruột được rao bán ở các điểm chợ, siêu thị và một số cửa hàng đặc sản tại Bình Định. Tại TP Quy Nhơn, riêng người viết tín nhiệm các điểm chuyên bán mắm ruột như cơ sở: Mận Khoa, Thanh Liêm, Thúy Trinh,… hoặc khu vực chợ Đầm, chợ Khu 6 cũng có khu chuyên bán loại mắm này. Giá hiện tại từ 65.000 - 70.000 đồng/hũ 450 gram.

Mắm ruột kho Bình Định đã xuất hiện trên kệ hàng ở nhiều siêu thị, cửa hàng đặc sản. Ảnh: H.T.ĐLưu ý khi mua món này, du khách nên hỏi người bán hàng loại mắm phù hợp, vì sẽ chia: mắm ruột chưa kho và mắm ruột đã kho; giá không chênh lệch quá nhiều. Nhận biết một hũ mắm ngon không khó. Thực khách nên chọn hũ mắm đã chuyển sang màu bầm đen, bên trên có váng mờ trắng đục và ngậy mùi thơm. Bạn nhớ bảo quản mắm ở nơi khô ráo, thoáng mát, đậy kỹ nắp hũ sau khi sử dụng; thời tiết nắng nóng nên cho mắm vào ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong khoảng 15 - 20 ngày.Hiện nay các hãng tàu xe, hãng hàng không không cấm việc vận chuyển mắm trong nước nhưng áp dụng dưới dạng hành lý ký gửi, dù vậy các hãng xe, hãng hàng không sẽ chấp nhận nếu sản phẩm bạn gởi có tem, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; nên đóng gói cẩn thận với bọc chống vỡ, bọc ny lông, keo dính, thùng xốp… tránh tình trạng đổ vỡ.              NGUỒN: HỒ THỊ ÐIỂM - BÁO BÌNH ĐỊNH  Nhấn vào đây để đánh giá
0822 207 222
Hỗ trợ trực tuyến
0.02807 sec| 2052.891 kb